เรียนรู้กว้างไกล เรียนทางไกลกับ สถาบัน กศน. ภาคกลาง   
HOME | รายวิชาที่เปิดสอน | วิธีเรียน | WEB BOARD | วีซีดีอาชีพฟรี | สมัครสมาชิก | About Us ]
การแต่งภาพด้วยโปรแกรม Gimp
โดย ทองจุล ขันขาว        
Gimp เป็นโปรแกรมตกแต่งภาพที่นิยมมากทั่วโลกโปรแกรมหนึ่ง เพราะนอกจากจะเป็นโปรแกรมที่สามารถตกแต่งภาพได้อย่างดีแล้ว ยังเป็นโปรแกรมฟรี เป็น Open Source อีกด้วย ในวิดีโอนี้จะอธิบายขั้นตอนการดาวน์โหลดโปรแกรมและการติดตั้งโปรแกรม โดยเลือกการติดตั้งเมนูภาษาอังกฤษ สำหรับใช้ในการเรียนรู้การใช้งาน จากบทเรียนบนเว็บไซต์แห่งนี้ คลิกที่นี่
การใช้งาน Gimp ตกแต่งภาพเบื้องต้น เนื้อหาครอบคลุมเรื่องทั่ว ๆ ไป เช่น หน้าจอและเมนู หลักการทำงานของโปรแกรม ตลอดจนเครื่องมือที่สำคัญบางอย่าง เช่น การเลือก การคัดลอก การเคลื่อนย้ายภาพ เป็นต้น คลิกที่นี่
การใช้งาน Path Tool ของ Gimp เพื่อวาดภาพ หรือกำหนดบริเวณเพื่อเลือกตกแต่งภาพ ในตัวอย่างนี้ จะเป็นการแนะนำการใช้งาน Path Tool และการใช้เครื่องมือนี้ วาดรูปหัวใจ พร้อมทั้งระบายสีให้สวยงาม คลิกที่นี่
โปรแกรม Gimp สามารถสร้างตัวหนังสือสวย ๆ ได้ตามใจชอบ ในตัวอย่างนี้ จะเป็นการสร้างลายในตัวหนังสือ พร้อมทั้งสร้างเงาของตัวหนังสือ สามารถสร้างลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ไม่เหมือนใคร คลิกที่นี่
โปรแกรม Gimp สามารถสร้างตัวหนังสือสวย ๆ ได้ตามใจชอบ ในตัวอย่างนี้ จะเป็นการสร้างตัวหนังสือแบบไล่สีอ่อนแก่ พร้อมทั้งสร้างเงาของตัวหนังสือให้สวยงาม คลิกที่นี่
การเติมสีให้ตัวหนังสือด้วย Gimp สามารถทำได้อย่างง่ายดาย สามารถเลือกสีได้ตามใจชอบ คลิกที่นี่
Quick Mask เป็นตัวช่วยในการเลือกบริเวณสำหรับตกแต่งภาพเฉพาะส่วน ซึ่งช่างแต่งภาพถ่ายมืออาชีพตามร้านถ่ายรูปชอบใช้ เพราะสามารถเลือกบริเวณที่จะตกแต่งได้ง่าย คลิกที่นี่
ภาพถ่ายที่ถ่ายมาบางครั้งภาพมืดไป ต้องจัดการให้สว่างขึ้น หรือภาพคนมืด แต่ภาพฉากหลังสว่าง ต้องการปรับให้ฉากหลังจางและเบลอ ส่วนภาพคนต้องการให้สว่างขึ้น สามารถทำได้อย่างง่ายด้วยโปรแกรม Gimp คลิกที่นี่
การสร้างขอบภาพสามารถทำได้ง่าย โดยใช้ Quick Mask ในตัวอย่างนี้ เป็นการนำภาพมาสร้างขอบ ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับงานต่าง ๆ ได้ หรือจะนำไปใช้กับภาพที่ถ่ายจากกล้องดิจิตอล ก็ได้นะครับ คลิกที่นี่
การสร้างเงาสะท้อน คล้ายกับสะท้อนบนกระจก เป็นเทคนิคที่น่าสนใจ สามารถทำได้ไม่ยาก เพียงไม่กี่คลิกก็ได้แล้ว นิยมใช้กันมาก ดูแปลกดี และเป็นไปตามยุคสมัย คลิกที่นี่
ในวิดีโอนี้ จะสาธิตการสร้างตัวหนังสือรอบโลโก้วงกลม ซึ่งมีทั้งตัวหนังสือครึ่งบน และครึ่งล่าง คลิกที่นี่
ในวิดีโอนี้ จะสาธิตการเปลี่ยนท้องฟ้าของภาพด้วยโปรแกรมแต่งภาพ Gimp เทคนิคที่ใช้คือ การใช้ Mask ของภาพ โดยเอาภาพมาวางซ้อนกันบน layer และเพิ่ม Mask ของภาพบน บริเวณที่ต้องการเปลี่ยน คลิกที่นี่
หลายครั้งที่ถ่ายภาพจากกล้องดิจิตอลมาแล้ว ภาพดำไป เพราะแสงน้อยไปหน่อย เราสามารถใช้ Gimp ช่วยปรับภาพให้ดูดีขึ้น เทคนิคที่ต้องใช้คือการปรับโหมดของภาพ ในตัวอย่างนี้ จะนำภาพหมีมาปรับแสงให้สว่างขึ้น คลิกที่นี่

All Rights Reserved 2004-2009
สถาบัน กศน. ภาคกลาง สำนักงาน กศน. สำนักปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
ที่อยู่ 139/2 หมู่ 4 ตำบลบ้านฆ้อง อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี 70120
โทร.0-3223-2207, 0-3223-1326,0-3223-2575 โทรสาร. 0-3223-2208
[Privacy Policy]